Vì sao cà phê Moka được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các loại cà phê?

Giống cà phê Moka này rất khó trồng, đòi hỏi điều kiện môi trường và kỹ thuật chăm bón đặc thù, năng suất lại rất ít. Cho nên, ở Việt Nam Moka là một loại cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác.

Cà phê Moka được nhiều người biết đến là một chủng loại cà phê thuộc giống Arabica. Hạt cafe Moka được tìm thấy lần đầu tiên ở một thành phố cảng mang tên là Mocha thuộc Yemen. Chính vì vậy, giống cà phê này còn có tên gọi khác là Mocha Coffee.

Được biết, loại cà phê này lần đầu tiên đưa ra ngoài vùng lãnh thổ Yemen là khoảng vào những năm cuối của thế kỷ XIII. Thông qua các nhà truyền giáo Marco Polo đến nơi đây và mang hạt Moka đi bán ở các thị trường châu Âu.

Vì sao cà phê Moka được mệnh danh là nữ hoàng trong các loại cà phê?

Tuy nhiên, mãi cho đến những năm của thế kỷ XVII, hạt Moka mới thực sự trở thành một làn sóng và nổi lên khắp các đất nước châu Âu. Khoảng thời gian này, mọi người đã kết hợp chúng với chocolate. Khi kết hợp như vậy đã tạo nên một hương vị mang tên Coffee Chocolate rất nổi tiếng.

Vào khoảng thời gian là năm 1975, người Pháp đã đem hạt giống cây cà phê Moka đi trồng nhiều nơi ở các tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Sau một thời gian thử nghiệm, thì giống cà phê này rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở nơi đây. Sau đó, họ đã tiến hành mở các đồn điền cà phê lớn ở vùng Tây Nguyên, nhất là vùng Cầu Đất, Đà Lạt.

Kể từ khi biết đến loại cây cà phê Moka, người dân Việt Nam đã nỗ lực phát triển loại giống cây này từ khá sớm. Tuy nhiên, dù bất kỳ vùng đất nào áp dụng nhiều phương pháp canh tác và chăm bón cách nào đi chăng nữa thì loại sản vật này không ở đâu mang lại hương vị thơm ngon bằng vùng đất Đà Lạt.

Đặc biệt, loại cây này thích hợp với vùng Cầu Đất. Hiện nay, mỗi lần đến Đà Lạt là phái nhắc đến cái tên Moka Cầu Đất. Nếu đến đây mà không thưởng thức ly cà phê Moka Cầu Đất thì xem như bạn chưa đặt chân lên vùng đất tươi mát này.

Lý do cùng đất Đà Lạt có thể cho ra hương vị cà phê Moka thơm ngon nhất chính là vì điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây vô cùng màu mỡ và thuận lợi. Vùng đất Đà Lạt nằm ở vị trí địa lý khoảng 1500 đến 2000m so với mực nước biển, khí hậu thì mát mẻ quanh năm.

Ngoài ra, lượng mưa hàng năm nhiều, nguồn nước đầu nguồn thì trong lành, mát mẻ. Đặc biệt, chúng sở hữu vùng đất đỏ bazan màu mỡ, giúp cây cà phê Moka có điều kiện sinh sôi và phát triển tốt.

Nếu đem so sánh giống cà phê Arabica với giống cà phê Moka thì giống cây Moka khá là khó trồng. Chúng dễ bị sâu bệnh và tiêu hao nhiều công sức chăm bón của người trồng. Chính vì vậy, chúng sẽ có những đặc điểm riêng biệt thông qua hình dáng của cây, quả và hương vị đặc trưng của chúng.

Moka được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại cà phê bởi cái tinh túy mà nó đem lại cho người thưởng thức. Giới sành cà phê đặc biệt ưa chuộng dòng sản phẩm thượng hạng này. Vì vậy bạn dễ dàng tìm thấy cà phê Moka tại các quán cà phê sang trọng.

Moka có mùi hương không quá nồng mà thanh tao, quý phái quyến rũ người yêu cà phê. Vị thì thơm đượm mùi hoa trái. Có lẽ, nhờ được trồng ở những vùng đất tọa lạc tại độ cao ngất ngưỡng, có khí hậu se lạnh, vào ban ngày thì có nắng nhẹ cùng sương xuống vào ban đêm đã tạo cho Moka một hương vị khác biệt, ngây ngất đến thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *